Kinh nghiệm của tôi: Muốn GIỎI tiếng Anh, hãy TỰ học lấy.

Chuyên mục: Phương pháp

Thật sự anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể đạt đến trình độ như ngày hôm nay. Nếu không biết đến Natural English, có lẽ bây giờ anh vẫn đang sống với niềm tin rằng mình chỉ là một kẻ thất bại trên con đường chinh phục Anh ngữ.

"Vốn tiếng Anh ít ỏi, mất căn bản từ khá lâu vì không sử dụng đến, anh luôn cảm thấy tự ti và xấu hổ khi giao tiếp, nhất là lúc gặp các đối tác nước ngoài. Anh đã từng đến rất nhiều trung tâm tiếng Anh nhưng vẫn không cải thiện được."

Chào các em, anh là Đăng, hiện đang việc tại một công ty tư nhân vốn đầu tư nước ngoài nhưng vì tiếng Anh kém nên gần 5 năm, anh vẫn dừng lại ở cấp trưởng nhóm trong phòng kinh doanh, chưa từng được giao nhiệm vụ đi công tác gặp gỡ, xây dựng mối quan hệ với các đối ở nước ngoài.

Vì đã khá lớn tuổi và ra trường đã lâu (năm nay anh 35 tuổi), anh muốn có một sự nghiệp vững chắc hơn cho sau này. Chính vì thế, anh đã làm việc rất siêng năng và cố gắng rất nhiều để được bổ nhiệm lên vị trí cao hơn. Vậy mà, nhiều lần anh thất bại chỉ vì trình độ tiếng Anh không đạt, những cơ hội thăng tiến cứ thế tuột khỏi tầm tay. Anh thực sự cảm thấy thất vọng và khá tự ti về năng lực bản thân mình. 

Nhiều lúc anh tự hỏi tại sao thứ ngôn ngữ trẻ con cũng nói được mà mình lại không? Các đồng nghiệp khác cũng làm được điều đó 1 cách dễ dàng còn mình thì phải khổ cực đến vậy mà kết quả không đến đâu cả. 

"Mình không thể cứ thua kém đồng nghiệp thế này được! Mình nhất định phải học tiếng Anh bằng được!.." , anh tự nhủ với lòng. 

Trong lúc bản thân vô cùng thất vọng, anh tự nhủ phải chinh phục bằng được thứ ngôn ngữ khó nhằn ấy. Anh đã đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc để học tiếng Anh, đặc biệt là kĩ năng giao tiếp. Bất chấp công việc bận rộn, anh vẫn cố gắng đến trung tâm ôn luyện vào các buổi tối sau khi tan làm ở công ty.

Người đi làm như anh học tiếng Anh phải nói là rất vất vả, ngại nhất 6h chiều vào lớp mà 5h30 mới được nghỉ làm. Đường thì tắc, xong xuôi các loại thủ tục xe cộ cũng mất luôn 30 phút thời gian học. Sau giờ làm việc cơ thể mệt mỏi, khó tiếp thu kiến thức, cộng với việc hay phải bỏ lớp liên tục vì những cuộc họp đột xuất ở công ty. Buổi được buổi mất cứ thế sau 3 tháng, anh đành bỏ dở dù có siêng đến lớp cũng vẫn không thấy hiệu quả. Gần nửa năm vừa rồi thật lãng phí cả thời gian và tiền bạc mà kết quả nhận được vẫn chẳng đâu vào đâu, khả năng nghe nói của anh vẫn không tiến bộ lên mấy.

Anh cũng đã thử áp dụng những bí quyết học ngoại ngữ được đánh giá là hiệu quả nhất trên Internet như đọc báo tiếng Anh, nghe nhạc nước ngoài nhưng với trình độ chưa đủ căn bản của mình, việc tự học thật sự là khó khăn. Chữ nghĩa cứ trôi tuột đi như chưa bao giờ xuất hiện. Mặt khác, cũng vì không có ai bên cạnh để hướng dẫn, giúp mình sửa sai và luyện tập liên tục cả.

Sự tự ti của anh ngày càng tăng khi tại những sự kiện của công ty, cố gắng lắm anh cũng chỉ bập bẹ được vài câu chào hỏi đơn giản với các vị khách nước ngoài, trong khi nhiều đồng nghiệp thì nói chuyện thoải mái, tự nhiên cứ như đang giao tiếp bằng tiếng Việt vậy. Anh thèm được như họ biết bao.

Nhưng phải làm sao đây? Mọi cách anh áp dụng đều không hiệu quả. Anh cần một phương pháp có thể cho mình sự chủ động trong thời gian học và thực sự hiểu quả để theo học.

Tiếp tục đi tìm cách tiếp cận mới thì qua bạn bè biết đến 1 phương pháp học tiếng Anh có tên là Effortless English, mà như họ nói là có thể thành thạo tiếng anh chỉ sau 1 năm, rất phù hợp với người đi làm và muốn tự học. Như người chết đuối vớ được cọc, anh lên mạng mày mò tìm hiểu thông tin phương pháp này, cuối cùng đã quyết định theo học nó. Thật ra lúc ấy anh có nghĩ, thôi có mấy trăm ngàn đến 1 triệu chẳng bằng chi phí của 1 tháng học tại trung tâm mà có thể học đi học lại bất cứ lúc nào tùy thích, đáp ứng ưu điểm về mặt thời gian nên cứ thử cũng chả sao.

Vậy là anh bắt đầu học phương pháp này, theo hướng dẫn học của họ thì vì trình độ của anh là mất căn bản nên sẽ học qua phương pháp Beginner trước, học từ vựng trước rồi sau 2 tháng sẽ học nghe nói phản xạ với phương pháp chính. Nhờ thế mà anh biết tới Voca của các em, anh học từ vựng và luyện phát âm trên này liên tục 2 tháng liền. Còn nhớ lúc học sinh rồi lên sinh viên học từ vựng với anh đồng nghĩa với việc ghi và chép. Kể từ ngày biết và được học Voca, anh nhớ từ lâu hơn, từ hình ảnh, cách phiên âm, các giải nghĩa bằng tiếng anh, cách lấy ví dụ để biết sử dụng từ đó như thế nào,.. Có thể nói voca của các em là trang web học từ vựng đem lại cho anh sự thú vị, động lực học nhất từ lúc mình bắt đầu học tiếng Anh. Ấn tượng nhất là tính năng nhắc nhở ôn tập rất hữu ích. Mỗi ngày anh có thể học 2 – 3 chủ đề, kiểm tra rồi ôn lại đến khi nào thuộc nằm lòng thì thôi.

Sau 2 tháng anh tự tin hơn rất nhiều, anh tự cảm thấy khả năng đọc hiểu và vốn kiến thức cơ bản được cải thiện rõ. Vậy là anh chuyển lên học phương pháp Effortless English theo đúng lộ trình, tuy nhiên mọi thứ không dễ như anh nghĩ, lúc học Voca của các em có khó khăn gì là anh có thể hỏi ngay, nhưng học Effortless English thì anh phải tự mày mò hoàn toàn và không có nhiều chỉ dẫn nên cảm thấy rất khó khăn, có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc vì cảm thấy bản thân không thể theo nổi phương pháp. Khó khăn lắm anh mới hoàn thành được cấp độ 1, nhưng qua đến cấp độ 2 thì anh 'tuyệt vọng' luôn, thật sự là quá khó, hoàn toàn bằng tiếng Anh và nội dung bài học không tương khớp với nhau gì cả. Anh đã rất cố gắng rồi nhưng chẳng lẽ lại phải bỏ cuộc thêm 1 lần này nữa... Rồi may mắn cách đây 2 tháng anh nhận được mail từ các em giới thiệu về phương pháp Natural English (Phương pháp học tiếng Anh theo cách tiếp cận tự nhiên). 

Anh bị hấp dẫn ngay bài học đầu tiên bởi 3 bước học tiếng Anh với Natural English vì nó hoàn toàn khác với những phương pháp anh đã biết: Không phải học ngữ pháp, không cần ghi chépchỉ tập trung vào luyện nghe, nói và giao tiếp. 

Hoàn thành bài học đầu tiên, anh cảm nhận được sự hiệu quả mà phương pháp này có thể mang lại. Mà đặc biệt là sự thay đổi rõ rệt trong phát âm, nhất là nối âm và âm cuối, ngữ điệu cũng có lên xuống chứ không ngang ngang như trước nữa. Có phải do được các em cho nghe nhiều với giáo viên bản ngữ quá nên bị 'nhiễm âm' luôn không? ^^

Mà cái anh thích nhất là anh được luyện phát âm một mình, nói thoải mái, sai thoải mái, chả ai đánh giá, chả ai cười cợt mà lại được hệ thống chỉ ra cho mình những lỗi phát âm trong câu nữa. Thế là cứ luyện đi luyện lại đến khi nghe giống giống với giọng chuẩn thì thôi. Trong 3 bước học của Natural English, anh hài lòng nhất phần luyện phát âm đó, lúc phát âm tốt và được khen: "Chúc mừng! phát âm của bạn rất giống người bản ngữ" là cảm thấy thần kỳ lắm! ^_^

Tuy nhiên bước anh không thích nhất là bước Question & Answer, mặc dù rất thích giọng đọc của tác giả vì rất dễ nghe, tốc độ đọc chậm tuy nhiên phần câu hỏi cứ lặp đi lặp lại nên cảm giác khá là khó chịu. Kiểu mình biết rồi mà phải trả lời mãi cũng nhàm ấy. Nên anh học lướt qua phần này. Sau đó anh có nhắn tin cho các em để phản hồi với hệ thống về bước học có phần ấy làm gì, nó sẽ làm người học tốn thời gian, không hiệu quả, thì anh nhận được điện thoại của các em gọi trả lời thắc mắc. Nhờ các em giải thích nên anh mới hiểu ra rằng đó là phần quan trọng nhất của Natural English giúp mình luyện kỹ năng nghe, nói phản xạ khi giao tiếp thực tế. Việc lặp đi lặp lại có dụng ý cả. Sau khi luyện đi luyện lại, chỉ cần có người đặt câu hỏi là anh "bật" ra được câu trả lời luôn, không còn nghĩ chán chê tiếng Việt rồi dịch từng từ sang tiếng Anh như trước. 

Do là phương pháp tự học ở nhà nên anh không cần phải di chuyển đến lớp vào một khung giờ cố định nào cả. Thay vào đó, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, anh lại mở điện thoại lên học 60 phút mỗi ngày. Dần dần, việc học tiếng Anh đã trở thành một thói quen và anh cũng ngày càng hứng thú hơn với thứ ngôn ngữ từng có lúc tưởng như “không đội trời chung” này.

Từ một người kém cõi và tầm thường trong giao tiếp tiếng Anh, nay anh đã tự tin hơn nhiều khi nói chuyện với đồng nghiệp và đối tác nước ngoài về các chủ đề thường nhật dù vẫn còn chưa thật sự trôi chảy.

Sau 2 tháng theo học phương pháp của các em...

Khi đối tác gọi điện đến và dùng tiếng Anh để giao tiếp, anh đã không còn bị hồi hộp, lo sợ như trước mà bù lại có thể phản xạ nhanh, bình tĩnh nói chuyện với họ như với bạn bè.

Thật sự anh chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể đạt đến trình độ như ngày hôm nay. Nếu không biết đến Natural English, có lẽ bây giờ anh vẫn đang sống với niềm tin rằng mình chỉ là một kẻ thất bại trên con đường chinh phục Anh ngữ. Giờ đây, cùng với sự hứng thú và tình yêu tiếng Anh, anh tin rằng mình sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Một lần nữa anh cảm ơn các em, chúc các em sức khỏe để tạo ra thêm những phương pháp tuyệt vời như voca và natural english nhé. 

Thanks & Best regards, 
Hải Đăng, 35 tuổi, TP.HCM

Lưu ý: Bài viết được sự cho phép từ tác giả & đăng bởi Natural English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến Natural English (Học tiếng Anh theo phương pháp tiếp cận Tự nhiên) bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

NATURAL ENGLISH SYSTEM

Website: natural.voca.vn

Địa chỉ: NP Tower, 252/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (012)999.058.58 - 0933.956.660