Mình đã nói tiếng Anh trôi chảy mà không cần học Ngữ pháp.

Chuyên mục: Phương pháp

Đây là chương trình Anh ngữ tốt nhất mà em biết. Với Natural English, em không phải làm bài kiểm tra, em cũng không lo lắng về quy tắc Ngữ pháp, và cũng không cần cố gắng nhớ những danh sách dài của từ vựng.

Chào các anh chị Natural English, em là Thu Hương, 23 tuổi. Sinh viên năm cuối của trường Đại học Tài Chính Marketing. Hôm nay em viết thư này để gửi lời cảm ơn anh chị, những người đã tạo ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đến với người học. Chúc các anh chị luôn luôn khỏe mạnh để có thể tạo ra nhiều sản phẩm, ứng dụng học tiếng Anh hữu ích như Natural English ạ.

Dưới đây là câu chuyện học tiếng Anh của em:

Em sinh ra ở vùng quê nông thôn nên phải đến lớp 6 em mới được tiếp xúc với tiếng Anh. Tại đây, thầy cô trong trường luôn nói với học sinh tụ em rằng: "Ngữ pháp chính là chìa khóa để các em học tốt tiếng Anh". Do vậy, tất cả những bài kiểm tra tiếng Anh của chúng em đã làm qua, đa phần là những bài kiểm tra về Ngữ pháp.

Em thấy những bạn bè xung quanh, những bạn học sinh nắm vững những quy tắc về Ngữ pháp tiếng Anh, các bạn luôn có được điểm cao và nằm trong danh sách bồi dưỡng học sinh giỏi tiếng Anh của trường. Những người bạn khác nói với em rằng đó là những đứa học giỏi tiếng Anh, và tụi nó "có khiếu". Em tự nghĩ: "Đúng vậy, bí kíp để học giỏi tiếng Anh là phải nắm vững tất cả các quy luật Ngữ pháp, và thuộc thật nhiều từ vựng. Mình sẽ làm theo cách này và mình sẽ là một trong số họ - Những người giỏi tiếng Anh"

Em nghĩ rằng công thức để học tiếng Anh thành công là bằng = (Ngữ pháp + Từ vựng). Vậy là em bắt đầu ngay vào việc học Ngữ pháp tiếng Anh và từ mới. Lấy hết số tiền tiết kiệm và xin thêm tiền mẹ, em đã mua rất nhiều sách học ngữ pháp tiếng Anh và làm hầu hết các bài kiểm tra trong cuốn sách. Em coi những cuốn sách như là những báu vật. Ngoài ra, em cũng cố gắng để ghi nhớ thật nhiều từ vựng bằng cách viết giấy note hay chép đi chép lại nhiều lần. Em đã dành 7 giờ đồng hồ chỉ để cố gắng tìm hiểu và học thuộc các quy tắc Ngữ pháp và từ vựng. Em đã học tập thật chăm chỉ và cuối cùng điểm tiếng Anh đã được nâng lên đáng kể. Cảm giác của em lúc ấy rất sung sướng, hạnh phúc và em nghĩ rằng mình đã tìm ra con đường chân chính để học tiếng Anh.

Tất cả đã thay đổi khi em bước vào Đại học...

Mọi thứ thay đổi khi em đang là một sinh viên năm thứ 2 của trường Đại Học Tài Chính - Marketing. Lúc này, bản thân cũng nhận ra rằng em cần trau dồi thêm kỹ năng Nghe Nói tiếng Anh nếu muốn có được một công việc tốt. Chính vì vậy, em đã đăng ký vào một lớp học tiếng Anh. Nơi mà em nghĩ sẽ có cơ hội được giao tiếp với những người nước ngoài.

Hôm đó là buổi học đầu tiên, cũng là lần đầu em được giao tiếp tiếng Anh với một giáo viên người bản ngữ (em còn nhớ tên của thầy là Luis ). Lúc ấy em cảm thấy khá hồi hộp nhưng lại rất háo hức và tự tin vì mình đã nắm vững được rất nhiều quy tắc Ngữ pháp và từ vựng trước đó. Nhưng rồi em đã bị "sốc" khi thầy lại gần và đặt 1 câu hỏi: 

- What school are you studying in?

Thầy nói khá nhanh, em không hiểu. Em nói:

- Sorry!

Thấy vậy nên thầy tiếp tục lặp lại, lần thứ 2 thầy đọc chậm hơn:

- What school are you studying in?

Em vẫn không thể nghe được thầy nói gì. Em bắt đầu cảm thấy lo lắng, bối rối nhưng cũng đã cố gắng để nói:

- Again, please!

Lúc đó em nhìn thầy. thầy dường như không hiểu tại sao em không thể hiểu được, vậy là thầy quyết định đọc từ chữ cho em:

- "What", "school", "are", "you", "studying", "in" ?

Em thật sự cảm thấy lo lắng. Thầy đã nói gì? Em chưa bao giờ biết bất cứ điều gì như thế. "What is it?" Em hỏi bản thân mình. Em muốn thầy viết nó ra, nhưng em không biết làm thế nào để nói nó. Em nghĩ về quy tắc ngữ pháp, ngôn ngữ học, các Thì tiếng Anh nhưng không thể nói bất cứ điều gì.

Cuối cùng, em phải dùng đến ngôn ngữ cơ thể. May mắn, thầy hiểu những gì em muốn.

Và thầy đã viết lên bảng: "WHAT SCHOOL ARE YOU STUDYING IN?"

Oh My God! Đó là một câu siêu đơn giản. Tại sao em không thể hiểu được nó? Thật khó tin. Khi thầy nói, thầy luôn luôn kết nối từ. Đó là bình thường nhưng lúc đó em không thể nghe và hiểu được. Thật kỳ lạ với một đứa đầy sự tự tin như em. Sau đó, thầy hỏi em nhiều câu hỏi hơn nhưng em vẫn không hiểu. Khi thầy giao tiếp với những bạn khác, em cũng đã cố gắng để lắng nghe nhưng thật sự không thể hiểu bất cứ điều gì. Thầy sử dụng tiếng lóng, thành ngữ và tất cả chúng đều rất xa lạ với em.

Tan buổi học hôm đấy, em trở về nhà với nỗi thất vọng, chán nản hơn bao giờ hết. Khi em nhìn thấy mấy tờ giất note tiếng Anh tại nhà, em đã rất tức giận. Em giật xuống và xé chúng như một người điên vậy. Em xé tất cả các sách ngữ pháp, ném chúng ở khắp mọi nơi trong phòng của và khóc rất nhiều. Em bị đau đầu khủng khiếp, cảm thấy buồn, mệt mỏi, nhàm chán. Nằm bệt xuống giường, khóc và sau đó ngủ thiếp đi mà không ăn tối. 

Ngày hôm sau, em thức dậy và quyết định đi ra ngoài. Em qua nhà anh trai chơi với mấy đứa cháu con của anh. Em đã kể với anh mình về những điều khủng khiếp vừa trải qua và quyết định sẽ không học tiếng Anh nữa. Có thể là nó quá khó khăn đối với em. Có thể em không có khiếu để học tiếng Anh. 

Ông anh nhìn em cười và nói:

- "Sao không nói anh sớm, anh chỉ cho một phương pháp học tiếng Anh mà không cần học Ngữ pháp. Em có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng. Phương pháp này rất là thú vị và hiệu quả. Anh học theo nó 2 tháng và các kỹ năng tiếng Anh của được cải thiện rất nhiều đó."

- "Thật sao? Hay anh lừa em đó, tin nổi không?" Em trả lời nhưng cũng không giấu nỗi sự tò mò. 

- "Thật. Anh mà lừa em à! Em thử học đi rồi biết, chắc chắn ngạc nhiên cho coi." Ông anh đáp lại với ánh mắt nhìn thẳng vào em. 

Rồi anh ấy đưa cho em xem về phương pháp Natural English. Sau đó về, một phần vì tò mò, em mở xem, rồi "nhâm nhi" từng chữ trong đó, những điều web nói trong đó thật sự là những gì em đã trải qua. Nó ngược lại tất cả những gì em đã biết. Nhưng rất thú vị và thiết thực. Em nhận ra rằng mình đã học Sai phương pháp ngay từ khi mới bắt đầu. Rất may, em đã tìm thấy câu trả lời với Natural English. Nó thật sự đã giúp em rất nhiều.

Em bắt đầu học phương pháp này từ năm ngoái. Em đã được cải thiện được kĩ năng nói tiếng Anh và em biết bây giờ mình có thể đạt được thành công lớn hơn nữa. Đây là chương trình Anh ngữ tốt nhất mà em biết. Với Natural English, em không phải làm bài kiểm tra, em cũng không lo lắng về quy tắc Ngữ pháp, và cũng không cần cố gắng nhớ những danh sách dài của từ vựng.

Trong quá khứ, em đã học tiếng Anh 7 giờ mỗi ngày, nhưng cảm thấy rất mệt mỏi. Em cố nhớ lại rất nhiều quy tắc ngữ pháp và từ vựng, nhưng sau một thời gian ngắn, em đã quên hầu hết trong số chúng. Em nghĩ rằng mình biết rất nhiều các quy tắc ngữ pháp và từ vựng, nhưng trong thực tế, em không hiểu bất cứ điều gì. Em biết chúng, nhưng em không thể sử dụng chúng một cách dễ dàng.

Nhưng Natural English thì khác hẳn, em được học từ vựng với phương pháp Flashcard, với âm thanh và hình ảnh, học từ vựng qua câu khiến việc học trở nên thú vị và không còn nhồi nhét như trước nữa. Em cũng rất thích phần kiểm tra, nó như một trò chơi giúp em thư giãn nhưng lại rất hiệu quả, từ vựng được ghi nhớ tự nhiên mà em không cần phải cố gắng quá nhiều.

Nhưng phần em tâm đắc nhất lại là phần học thứ 2 (Listen & Answer), em như được nhập vai vào nhân vật trong đoạn đối thoại giao tiếp đó. Giáo viên bản ngữ hỏi em và em được trả lời lại, cảm giác như giáo viên đang nói chuyện trực tiếp với em vậy. Lúc bắt đầu thì thật sự đây là phần khó khăn với người mới bắt đầu luyện nghe giống như em, nhưng sau một bài đầu tiên thì em cảm thấy tiến bộ hẳn, em có thể trả lời nhanh các câu hỏi của giáo viên, cũng nhờ việc nghe đi nghe lại nhiều lần mà các từ vựng đã học ở bước 1 được hằn sâu trong tiềm thức của em thêm nhiều lần nữa, em có thể nghe rõ hơn và hiểu ý nhanh hơn khi nói chuyện với các bạn, thầy cô giáo trên lớp. Em phát hiện ra một điều rằng em có thể sử dụng và nói tiếng Anh theo đúng ngữ pháp mà không còn bị tình trạng phải suy nghĩ về các công thức ngữ pháp trước khi nói nữa. Ngữ pháp đến với em một cách tự nhiên qua những lần đối thoại với giáo viên bản ngữ, nhờ các câu hỏi ở các thì khác nhau giúp em phân biệt được khi nào mình cần dùng thì hiện tại, khi nào mình cần dùng thì tương lai hay quá khứ. Tất cả đều đến một cách tự nhiên và hoàn toàn tự động mà chắc chắn em chưa từng phải cố gắng ghi nhớ chúng.

Ngoài ra em cũng rất thích phần luyện phát âm trên hệ thống. Cảm giác được nhập vai vào người hỏi, hay người trả lời trong một đoạn hội thoại khiến em cảm thấy rất thích thú, hình dung như có một người đối diện đang nói chuyện thực sự với mình và mình đang giao tiếp bằng tiếng Anh ^^. Thật sự thì phần mềm luyện phát âm trên mạng thì có rất nhiều nhưng ít có phần mềm nào có thể làm được giống như phương pháp của Natural English, không chỉ đưa ra các nhận xét đánh giá sát sao hệ thống còn cho phép em nhập vai vào nhân vật trong cuộc hội thoại, các nội dung hội thoại lại rất thực tế nên em dễ dàng ứng dụng chúng vào trong giao tiếp của mình.

Sau 5 tháng, em có thể nghe tiếng Anh tốt hơn và nói chuyện trôi chảy hơn. Em cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với người nước ngoài. Cuộc sống của em cũng thay đổi. Em thay đổi hành vì bản thân. Em giúp đỡ những người khác để thay đổi phương pháp học của họ và để là một nhà lãnh đạo.

Em đã học Natural English trong 5 tháng và đã thành công. Em sẽ tiếp tục theo đuổi nó và tự tin sẽ có được những thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Cảm ơn anh chị, những người đã xây dựng nên hệ thống Natural English. Cảm ơn vì bạn đã mang lại cho em những điều tuyệt vời.

Thanks & best regards, 
Lê Phạm Thu Hương

Lưu ý: Bài viết được sự cho phép từ tác giả & đăng bởi Natural English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến Natural English (Học tiếng Anh theo phương pháp tiếp cận Tự nhiên)bạn có thể liên hệ theo thông tin sau: 

NATURAL ENGLISH SYSTEM

Website: natural.voca.vn

Địa chỉ: NP Tower, 252/17 đường Võ Thị Sáu, Phường 17, Quận 3, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Hotline: (012)999.058.58 - 0933.956.660